1,300 doanh nghiệp mới khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ

Là thành phố đứng đầu danh sách thành phố mới nổi tốt nhất để khởi nghiệp và là đầu tàu kinh tế của cả nước, Thành phố  Hồ Chí Minh đang phấn đấu sẽ tạo nên sự đột phá lớn cho một giai đoạn mới của kinh tế cả nước – giai đoạn hội nhập.

Dự kiến sẽ có 1.300 doanh nghiệp mới khởi nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh (YBA) từ năm 2016 đến năm 2020.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp của lãnh đạo thành phố và các doanh nhân trẻ trong thành phố hôm thứ tư vừa qua, YBA Nguyễn Thu Phong cho biết Hiệp hội cũng sẽ kêu gọi các khoản đầu tư trị giá 500 tỷ đồng (22,5 triệu đô la Mỹ) trong hơn 100 dự án khởi đầu khác.

Hiệp hội cũng sẽ cử các thành viên của mình tham gia vào các nhóm khởi nghiệp có liên quan để giúp thúc đẩy các chương trình khuyến khích khởi nghiệp và tinh thần sáng tạo.

Ông Trần Bằng Việt, Tổng Giám đốc Công ty Le & Associate chuyên cung cấp các giải pháp nguồn nhân lực,cho biết tiêu chí có thể là những dự án đó phải cụ thể và khả thi, và đưa ra những ý tưởng mới. Các sản phẩm và dịch vụ của các công ty mới thành lập phải đảm bảo phát triển bền vững và mang lại giá trị gia tăng cao, đóng góp vào hiệu quả kinh tế xã hội của thành phố.

Ông Nguyễn Hoàng Thái Dương, Giám đốc Công ty TNHH Color Life, một ví dụ điển hình về Khởi nghiệp thành công, cho biết: Việt Nam đã thành lập quỹ đầu tư quốc gia với vốn đầu tư là 100 tỷ đồng (4,5 triệu đô la Mỹ), nhưng nguồn vốn không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Theo ông Dương, những người mới bắt đầu khởi nghiệp nên được định hướng theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của thành phố, họ nên chuyên môn hóa trong ngành cung cấp linh kiện và khu vực công nghệ cao mà giờ đây là ưu tiên hàng đầu của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, địa phương sẽ đẩy mạnh các biện pháp hình thành hệ sinh thái mới khởi nghiệp cũng như  khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo khởi nghiệp.

Theo dự thảo kế hoạch công bố đầu tháng này, Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của đất nước đang có kế hoạch mở rộng số lượng doanh nghiệp trong thành phố lên 500.000 vào năm 2020.

Ông Phong cho biết, hiện tại, khu đô thị phía Nam, với 12 triệu dân, có 270.000 công ty đăng ký, trong đó có 170.000 cơ sở hoạt động. Khu đô thị này cũng có 250.000 hộ kinh doanh hộ gia đình có tiềm năng phát triển thành công ty.

 

Categories: Kinh doanh