Diễn đàn khởi nghiệp Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động diễn đàn khởi nghiệp Việt Nam 2016, thuộc chuỗi sự kiện Vietnam Start-up Forum. Sự kiện này đã thu hút đông đảo người tham gia với hơn 300 đại diện đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, quỹ đầu tư, ngân hàng cùng các hiệp hội ngành nghề. Diễn đàn được tổ chức với mong muốn thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam, khơi dậy đam mê sáng tạo cho giới trẻ cũng như cơ hội chia sẻ các kinh nghiệm từ các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình Hợp tác Đổi mới Việt Nam-Phần Lan, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và VPBank phối hợp tổ chức. Đây cũng là dịp nhằm hưởng ứng Tuần lễ Khởi nghiệp, diễn ra từ ngày 14 đến 20 tháng 5 năm 2016 tại 160 quốc gia với sự tham gia của 10 triệu người.Các đại biểu tham dự diễn đàn sẽ cùng nhau thảo luận về sự phát triển của hệ sinh thái mới khởi nghiệp của Việt Nam, cung cấp các dịch vụ cho sự phát triển khởi nghiệp và xu hướng khởi nghiệp ở Việt Nam và trên toàn cầu cũng như chia sẻ các mô hình khởi nghiệp thành công. 

Ông Võ Tấn Thành, Phó Chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện tại có khoảng 600.000 doanh nghiệp hoạt động và hơn 4 triệu hộ kinh doanh cá thể đóng góp đáng kể cho sự phát triển của đất nước.

Mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam hướng tới 1 triệu doanh nghiệp, trong đó tại tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 500.000 doanh nghiệp và 300.000 doanh nghiệp khác ở Hà Nội; Sự đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân chiếm ít nhất 45% GDP và 48-49% tổng vốn đầu tư xã hội.

Ông Thành cho biết, cùng với việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhiệm vụ của VCCI là tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, VCCI là đối tác thứ mười ba của Mạng Doanh nhân Toàn cầu, vì vậy VCCI đã thực hiện nhiều hoạt động để hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp trong nước.

Jessica Hilston, một chuyên gia khởi nghiệp từ Hoa Kỳ cho biết, yếu tố thiết yếu nhất khi bắt đầu kinh doanh là lựa chọn đối tác phù hợp. Tài trợ là rất quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của việc khởi nghiệp vì có rất nhiều trường hợp thất bại với sự tài trợ phong phú nhưng thiếu kiến thức, tính sáng tạo, ước tính chi phí, kỹ năng quản lý & lãnh đạo và sự tương tác xã hội .

Bà khuyến khích các doanh nhân trước khi bắt đầu kinh doanh nên có những định hướng chiến lược, đồng thời không nên vội vã từ bỏ doanh nghiệp của mình nếu họ chỉ gặp khó khăn về tài chính.

Từ góc độ kinh doanh, ông Lê Hải Bình, Phó Chủ tịch VECOM cho biết, so với các thị trường ổn định khác như Nhật Bản và Mỹ, Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để khởi nghiệp thành công nếu các doanh nghiệp có sáng kiến đổi mới và linh hoạt.

Ông Bình cũng nói thêm rằng, các doanh nghiệp trong nước sẽ luôn có nhiều lợi thế hơn so với các công ty nước ngoài hoạt động trên thị trường Việt Nam, ví dụ như sự am hiểu văn hoá địa phương và thói quen của người dân, đặc biệt là tâm lý người tiêu dùng…  Qua đây, ông nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp trong nước cần những sáng kiến để nâng cao chất lượng sản phẩm hơn là tăng doanh thu tìm kiếm khách hàng.

Là một phần của diễn đàn, các cuộc thảo luận với các diễn giả có ảnh hưởng trong cộng đồng khởi nghiệp, triển lãm các mô hình khởi nghiệp và trao đổi cho các công ty mới thành lập và các nhà đầu tư cũng sẽ được tổ chức cho đến ngày 19 tháng 11.

 

 

Categories: Kinh doanh