Thành Phố Hồ Chí Minh: chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành các doanh nghiệp vào năm 2020

Sáng ngày 3/7, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để lắng nghe và trao đổi kế hoạch thực hiện Nghị Quyết 35/NQ-CP của chính phủ, giai đoạn 2017-2020.

 

Thay mặt lãnh đạo thành phố, bí thư Đinh La Thăng cho rằng: “Mục tiêu không phải là khó nắm bắt. Nhưng để đạt được điều đó thì cần sự quyết tâm tuyệt vời ”

Với tinh thần cầu thị lắng nghe cuộc gặp giữa lãnh đạo TP HCM và các doanh nghiệp vào đầu tháng 3-2016, tại buổi đối thoại lãnh đạo TP HCM đã khuyến khích các DN mạnh dạn góp ý về những khó khăn, vướng mắc và “đặt hàng” TP cần thay đổi gì để biến tiềm năng thành hiện thực.

Theo thống kê, hiện nay toàn thành phố Hồ Chí Minh có 250.000 hộ kinh doanh. Lãnh đạo thành phố cho biết đang có kế hoạch tăng gấp đôi con số này bằng cách biến các doanh nghiệp kinh doanh hộ gia đình thành các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMES).

 

Thông tin cần thiết cho lập hộ kinh doanh:

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh cá thể

Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam đã đặt mục tiêu có từ 5 đến 10 tập đoàn kinh doanh nằm trong top 300 ở châu Á, ông nói thêm rằng đây là động lực kinh tế chính của đất nước. Vì vậy, thành phố nên là nơi tập trung của các tập đoàn có khả năng dẫn đầu cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa đủ lòng tin về mục tiêu cho các doanh nghiệp mới.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Cao su và Nhựa Nguyễn Quốc Anh cho biết: “Thành phố có dân số 10 triệu người, hoặc khoảng 2 triệu hộ gia đình. Với mục tiêu vào năm 2020, cứ bốn hộ gia đình sẽ có một hộ điều hành một doanh nghiệp kinh doanh riêng. Điều này phi thực tế “.

Ông Anh trích dẫn một báo cáo gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng trở nên nhỏ lại.

Ông Anh cho biết thêm rằng vấn đề ở đây không phải là kích cỡ mà là số lượng; Đó là khả năng cạnh tranh.

Trong bài phát biểu trong một cuộc họp tuần trước với các nhà lãnh đạo thành phố, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thành phố Hồ Chí Minh đang phấn đấu để phát triển thành một khu vực thông minh và năng động của châu Á; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, để trở thành trung tâm tài năng của đất nước, nơi mà các nhà đầu tư và các doanh nghiệp mới thành lập cùng nhau, và để phát triển trên một nền kinh tế dựa trên thị trường bền vững.

Thủ tướng cho biết trung tâm thương mại phía Nam sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với trọng tâm là đổi mới công nghệ và dịch vụ có giá trị cao.

Thủ tướng cũng khẳng định: Thành phố  Hồ Chí Minh phải trở thành “viên ngọc của Biển Đông”.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã dành 30 tỷ đồng để đầu tư vào quỹ đầu tư, dự kiến sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp địa phương nguồn vốn cần thiết để phát triển sản phẩm, dịch vụ và công nghệ.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hộ kinh doanh cá thể vẫn chưa mặn mà với điều này bởi nhiều hộ doanh nhân cá thể đang gặp phải hiện nay đó là thiếu kỹ năng cơ bản trong kinh doanh lớn, không biết cách quản lý thời gian, công việc, xây dựng thương hiệu…

Những năm qua, Viện Hợp tác và Phát triển Châu Âu (IECD) tại TPHCM đã tổ chức các lớp học miễn phí, cung cấp các khóa đào tạo nhằm giúp nâng cao kỹ năng cho các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn. Việc làm này giúp những doanh nhân mới khởi nghiệp được trang bị thêm nhiều hiểu biết và tự tin hơn để khởi nghiệp.

Tin rằng, với những nỗ lực không ngừng của các cấp lãnh đạo và những người tham gia, mục tiêu tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp của TPHCM hay một triệu doanh nghiệp mà chính phủ đặt ra sẽ sớm hoàn thành.

 

Categories: Kinh doanh