Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Ngày nay, trên cả nước và cụ thể là ở thành phố Hồ Chí Minh, có thể thấy số lượng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đang ngày càng tăng nhanh cả về số lượng và quy mô vốn. Tuy nhiên để các DN trên hoạt động thật sự hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào nền kinh tế, bên cạnh những nỗ lực của chính các DN, các cấp chính quyền cũng đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ về mặt tài chính.

Trước tình hình này, Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã hứa sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính trị giá lên đến 2 tỷ đồng cho mỗi mô hình khởi nghiệp tiềm năng do các doanh nhân trẻ phát triển.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, gói hỗ trợ này là một phần của chương trình nhằm tạo ra sự kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu, nhà đầu tư, trung tâm đào tạo và các nhà cung cấp dịch vụ tại trung tâm phía nam từ nay đến hết năm 2020.

Cơ quan hành chính thành phố Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký hỗ trợ tài chính vào tháng 1 năm 2017.

Qua đây, thành phố sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn để đầu tư cho các lĩnh vực như kỹ thuật, tự động hóa, hóa dược, nhựa và cao su, điện tử và công nghệ, chế biến thực phẩm và công nghệ sinh học.

Chương trình hỗ trợ tài chính doanh nghiệp này sẽ được áp dụng cho các cá nhân và tổ chức đã hoạt động trong thành phố trong năm năm qua và chưa nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ ngân sách quốc gia.

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng từ ban giám khảo, mỗi mô hình kinh doanh cho thấy tiềm năng sẽ được cấp tối đa 2 tỷ đồng ($ 87,743) trong thời gian tối đa là 24 tháng.

Theo ông Nguyễn Viết Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, chương trình được thiết kế để cung cấp thêm nguồn lực cho cộng đồng khởi động trong khi khuyến khích đổi mới trong thành phố.

Cơ quan chức năng thành phố cho biết, Chương trình sẽ tạo ra một nền tảng cho Thành phố Hồ Chí Minh để trở thành thành phố khởi đầu và đổi mới.

Ngoài sự hỗ trợ về tài chính, phòng khoa học của thành phố cũng đã cung cấp cho cộng đồng khởi nghiệp địa phương những bài học đào tạo và tư vấn trong giai đoạn đầu kinh doanh cũng như tổ chức các sự kiện đặc biệt để họ giới thiệu sản phẩm của họ.

Phòng khoa học thành phố Hồ Chí Minh và 11 trung tâm đào tạo từ các trường đại học địa phương đã ký một bản ghi nhớ về việc thúc đẩy mô hình khởi động ở thành phố phía Nam của Việt Nam.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố, mô hình khởi động và hoạt động sáng tạo là những trụ cột chính của một doanh nghiệp thành công.

Mục tiêu đến năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 500 doanh nghiệp là một thử thách không nhỏ. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cũng đang làm hết sức để đạt được kết quả tốt nhất.

 

Categories: Kinh doanh