Thành phố Hồ Chí Minh – Một điểm đến sáng tạo

Là trung tâm chính của khu vực phía Nam và cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh được xem như là một cánh cửa mở rộng cho sự sáng tạo và nhiệt huyết trẻ. Những hành động năng động như vậy đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một bản sắc đa dạng và hấp dẫn cho thành phố mang tên Bác.

Năm 2016, câu chuyện về vườn ươm doanh nghiệp truyền tải một thông điệp quan trọng đến thành phố để bắt đầu một giai đoạn phát triển mới. Là một đô thị đặc biệt trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 500.000 doanh nghiệp. Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 65% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và khoảng 64% tổng đầu tư xã hội trên toàn thành phố.

Một kế hoạch chi tiết được ban hành; Đến năm 2020, thành phố sẽ hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho khoảng 2.000 dự án khởi động thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo, kết nối và ươm mầm. Thành phố cũng sẽ tiết kiệm 40.000m2 không gian cho cộng đồng khởi nghiệp và xây dựng hai cơ sở ươm mầm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngân sách dành khoảng 2 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới trang thiết bị và ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời hỗ trợ 1.000 tỷ đồng hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Trong khi đó, trong các hội nghị về sự phát triển của thành phố, Đồng chí Đinh La Thăng- ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Đảng ủy thành phố Hồ Chí Minh khẳng định cùng với mục tiêu xây dựng một thành phố văn minh và hiện đại với chất lượng sống cao, Thành phố Hồ Chí Minh Phấn đấu để trở thành một trung tâm quốc gia trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Là sinh viên năm thứ năm tại trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, em Trần Việt Long và các bạn học của mình đang hoàn thành nghiên cứu về “bê tông rỗng”. Bê tông mới phát minh này cho phép nước thấm vào trong khi vẫn đảm bảo sức mạnh, giảm nước đọng trên đường. Long và nhóm của em đang tiếp tục nâng cao hiệu quả của sản phẩm và tăng cường sức mạnh bê tông để áp dụng cho các loại công việc khác. “Nếu sản phẩm được đưa vào sử dụng, nó sẽ có một mức giá thấp hơn so với bê tông thông thường, và chúng tôi hy vọng sẽ thành công với dự án khởi động này”, Long chia sẻ.

Trong lễ hội Thanh niên Sáng tạo 2016 do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, nhiều chuyên gia và thanh niên đã rất ấn tượng với ý tưởng khởi nghiêp của một “giải pháp đỗ xe tiết kiệm không gian” của Nguyễn Phi Băng. Với chức năng tiết kiệm không gian và chống tràn ngập, hệ thống đậu xe dành cho ô tô của Bang là giải pháp tối ưu cho các gia đình sống ở các thành phố lớn.

Năm ngoái, những ý tưởng sáng tạo của Long và Bang, cùng với 300 dự án khác và 700 nhà khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ. Các hoạt động của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và các phòng ban liên quan đều bắt đầu bằng câu chuyện của các bạn trẻ. Hình dạng của một thành phố kiến thức hiện đại đã bắt đầu hình thành trong tâm trí mọi người.

Cũng trong năm 2016, nhiều người đã đề cập đến một hội nghị tập hợp những người Việt kiều (OVs) tổ chức trong thành phố như là một minh chứng cho khả năng thu hút tài năng của họ. Một thời gian ngắn sau sự kiện, OVs đã cho nhiều tình cảm của họ cho thành phố thông qua những ý tưởng góp phần để giúp xây dựng một khu đô thị hiện đại và văn minh.

 

Nguyễn Hữu Thái Hòa, một Việt kiều ở Canada bày tỏ tin tưởng rằng thành phố Hồ Chí Minh là nơi lý tưởng để xây dựng vườn ươm khởi nghiệp và trở thành một cửa ngõ giao dịch mới cho các trí thức châu Á. Các vườn ươm khởi động công nghệ cao sẽ thúc đẩy và hỗ trợ các dự án khởi động, mở đường cho con đường khởi đầu thành công của một quốc gia và Thành phố Hồ Chí Minh là nơi thuận tiện để thực hiện giấc mơ đó.

Kể câu chuyện về tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng, người đã có gần 50 năm sống và làm việc tại Nhật Bản, nay đã trở về quê hương và Thành phố Hồ Chí Minh là nơi ông chọn để bắt đầu các dự án quan trọng của mình. Vườn ươm giấc mơ của ông sẽ kêu gọi và thu thập các chuyên gia và các nhà khoa học quốc tế đến thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cho Việt Nam nói chung cho việc chuyển giao khoa học và kỹ thuật và hỗ trợ phát triển kinh tế của Việt Nam.

Với vai trò quan trọng và vị thế đặc biệt, sự phát triển của “thành phố năng động” luôn có ảnh hưởng lớn đến khu vực và đất nước. Năm 2016, nhiều tin tốt hơn nổi lên khi thành phố đáp ứng và vượt qua các mục tiêu quan trọng. GRDP đạt trên 1 nghìn tỷ đồng, tăng 8,05% so với cùng kỳ; Thu ngân sách đạt 303,8 nghìn tỷ đồng, đạt 101,85% dự toán; Vốn đầu tư xã hội đạt 310.500 tỷ đồng, chiếm 30% tổng vốn đầu tư toàn xã. Cụ thể, đầu tư của khu vực ngoài nhà nước tăng lên hơn 200 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 12%. Thành phố tạo ra hơn 130.000 việc làm mới và giúp 20.000 gia đình thoát nghèo.

Những con số này đã thu hút sự tự tin của một thành phố đầy trẻ trung và sáng tạo. Khi gặp rắc rối, cả thành phố đã thống nhất tìm ra giải pháp. Truyền thống tốt đẹp và những đặc trưng điển hình này đáng được công nhận.

Thành phố Hồ Chí Minh đi vào dịp Tết Nguyên đán với những thách thức mới. Các chuyên gia dự đoán rằng vào năm 2020 nó sẽ là một “siêu đô thị” với dân số khoảng 10 triệu người. Giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng trưởng bình quân của năng suất lao động là 5,6% (177,7 triệu đồng / người). Với mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới và khởi nghiệp tại Việt Nam, các nhà lãnh đạo thành phố đã đặt ra mục tiêu ghi nhận sự gia tăng năng suất lao động bình quân 6.5% trong giai đoạn 2016-2020, trong khi mỗi năm có khoảng 30-35% doanh nghiệp kinh doanh với các hoạt động đổi mới và sáng tạo.

Chia sẻ khó khăn với các địa phương khác trên toàn quốc, quyết định giữ 18% ngân sách của thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm cho thành phố cân bằng vốn đầu tư, nhưng đó cũng là động lực cho nỗ lực của thành phố trong việc tìm ra con đường phát triển mới.

Các biện pháp mạnh mẽ đã được đề xuất cụ thể để đảm bảo rằng các kế hoạch đầu tư cân bằng với phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề cấp bách của cơ sở hạ tầng như phòng chống ngập úng, tạo điều kiện cho phát triển đô thị và đảm bảo an sinh xã hội. Nguyễn Thành Phong, thành viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh thẳng thắn chỉ ra rằng thành phố chưa nhận ra tiềm năng; Vẫn còn nhiều lĩnh vực để tạo bước đột phá với các chính sách và cơ chế phù hợp. Thành phố cần phát huy những lợi thế về vốn, lực lượng lao động, khoa học và công nghệ và quản trị. Ngành du lịch cũng cần được khai thác triệt để.

Chúng ta có quyền tin tưởng rằng, khi cánh cửa mở ra, người trẻ vẫn đến Thành phố Hồ Chí Minh để bắt đầu những câu chuyện khởi đầu của riêng họ. Mọi nỗ lực sẽ tạo ra trái cây ngọt, với nỗ lực, sự sáng tạo, năng động và tình hữu nghị.

 

Categories: Kinh doanh