Thành Phố Hồ Chí Minh nỗ lực khởi phát tinh thần khởi nghiệp cho giới trẻ

Vừa qua, trong một bài phát biểu trước báo giới, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã khẳng định rằng các nhà lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng với thanh niên trên con đường khởi nghiệp kinh doanh với hy vọng rằng những nỗ lực của thành phố sẽ giúp khơi nguồn tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng nếu muốn phát triển mạnh mẽ thì phải tập trung chú ý đến phát triển trí tuệ.

Đại hội Đảng lần thứ 12 về xây dựng các chính sách lớn trong phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020 đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc khởi nghiệp kinh doanh và phát triển doanh nghiệp về số lượng lẫn chất lượng.

Việt Nam cần có những động lực để đạt được mục tiêu của một quốc gia mới khởi nghiệp và TP HCM với vai trò là đầu tàu kinh tế đã và đang phấn đấu trở thành một trong những thành phố có động lực với một lộ trình, các chính sách phù hợp cùng với mục tiêu sẽ có 500.000 doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020.

Thông qua chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, chính quyền thành phố đã tạo ra một môi trường đầu tư rõ ràng, an toàn, ổn định và hiệu quả với gần 275.000 doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Cụ thể, TP HCM  đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển kinh doanh; Một chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc đổi mới, cạnh tranh và hội nhập quốc tế; Và một quy định điều phối về khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã thiết lập một gói tín dụng trị giá 1 nghìn tỷ đồng (44,15 triệu đô la Mỹ) để hỗ trợ khởi nghiệp. Một gói khác trị giá 2.000 tỷ đồng đã được phê duyệt trong chương trình kích thích đầu tư của thành phố để các doanh nghiệp đổi mới trang thiết bị và áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và kinh doanh.

Thành phố cũng đã huy động các nguồn lực đồng bộ đầu tư cho cơ sở hạ tầng để tạo thuận lợi cho việc khởi nghiệp, tuyên truyền thường xuyên và rộng rãi các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương và hội nhập quốc tế. Các khoá học đào tạo và tư vấn, câu lạc bộ khởi động và trao đổi với các doanh nghiệp thành công đã được tổ chức để sinh viên có thể đánh bật ý định kinh doanh.

Các nhà lãnh đạo thành phố đã xác định khởi nghiệp là một trong những lĩnh vực đột phá quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của thành phố. Theo đó, cải cách hành chính sẽ được đẩy mạnh để tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, cấp giấy phép, giả mạo và gian lận thương mại cũng sẽ được giải quyết.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định rằng các nhà lãnh đạo thành phố sẽ luôn sát cánh cùng với chương trình khởi nghiệp cũng như hỗ trợ những người khởi nghiệp trẻ có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, ông nhận thấy việc bắt đầu một doanh nghiệp là một quá trình khó khăn và hội nhập sẽ đặt ra nhiều thách thức hơn cho thế hệ trẻ.

Thay mặt các lãnh đạo, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cũng khuyến khích các doanh nghiệp ngày càng năng động và sáng tạo hơn để cùng với thành phố phấn đấu đạt được mục tiêu 500.000 doanh nghiệp phát triển bền vững vào năm 2020.

 

Categories: Kinh doanh