Thành phố Hồ Chí Minh thành lập “Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp  Sài Gòn (SI-HUB)

Mới đây, Trung tâm Bảo tồn Năng lượng TP.HCM đã cho ra đời Trung tâm Sáng kiến Sài Gòn (SI-HUB) với mục tiêu hỗ trợ các sáng kiến đổi mới và khởi nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc trung tâm hôm thứ 6 tuần trước, Ông Nguyễn Việt Dũng, giám đốc sở khoa học và công nghệ cho biết, sáng kiến mới này sẽ giúp Sở Khoa học và Công nghệ điều hành một diễn đàn công cộng để đổi mới và khởi nghiệp.

Sáng kiến cũng cho phép các doanh nghiệp mới thành lập được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của thành phố.

Mới đây, vào tháng 5, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Chương trình quốc gia hỗ trợ hệ sinh thái mới khởi đầu cho Việt Nam vào năm 2025”.

Nhằm thực hiện tốt đề án này, Bộ đã xây dựng một kế hoạch hành động 5 năm để thúc đẩy sự khởi đầu và đổi mới do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hỗ trợ.

SI-HUB sẽ ưu tiên các dự án tại bốn khu công nghiệp trọng điểm của thành phố: chế biến thực phẩm, điện tử và công nghệ thông tin, cơ khí và dược phẩm cao su nhựa.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Năng lượng TP.HCM, cho biết SI-HUB sẽ tập trung vào việc cải tiến cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp như không gian hợp tác và giới thiệu với các đối tác nước ngoài và các nhà đầu tư.

Ngoài ra, SI-HUB cũng sẽ hỗ trợ tài chính và công nghệ cho những người mới khởi nghiệp để thúc đẩy sự đổi mới.

Ông Dominic Mellor, người đứng đầu Sáng kiến Kinh doanh Mêkông (MBI) và là một chuyên gia kinh tế cao cấp của ADB, cho biết SI-HUB sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển của thành phố.

Ông cũng cho biết thêm, Sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, là một trong những ưu tiên của ADB trong việc hợp tác với Việt Nam trong năm 2016-2020.

Cũng trong khuôn khổ buổi khai mạc, lễ ký kết các hợp đồng cho các dự án hợp tác trong khuôn khổ MBI và Mạng lưới các nhà đầu tư Angel Vietnam (iAngel) đã diễn ra trước sự chứng kiến của giới báo chí và nhiều người tham dự.

Lực lượng lao động dồi dào

Tới dự tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, chính quyền thành phố cần hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất và phát triển kinh tế.

Việc sử dụng công nghệ cao đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các doanh nghiệp.

Năng suất lao động của thành phố cao gấp ba lần so với mức trung bình của cả nước.

Xuất khẩu tăng nhanh và lực lượng lao động dồi dào, dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong 30 năm tới, là hai động lực chính thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Phong trào khởi nghiệp này sẽ giúp tận dụng tối đa tiềm năng nguồn nhân lực và tạo việc làm cho gần một triệu người tìm việc trên khắp đất nước mỗi năm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, cho rằng đổi mới và khoa học công nghệ là chìa khóa để nâng cao năng suất và sức cạnh tranh lao động, giảm giá thành sản phẩm, tạo thế và lực mới giúp đất nước tiếp tục phát triển.

Thành phố cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các công ty khai thác tài sản, công nghệ và mô hình kinh doanh mới.

Thành phố hiện có 260.000 công ty và hy vọng sẽ con số này sẽ lên đến 500. 000 vào năm 2020.

Categories: Kinh doanh