Thành phố hy vọng tăng cường hệ sinh thái khởi nghiệp với chương trình mới

Vào hôm thứ tư vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt chương trình hỗ trợ khởi nghiệp hệ sinh thái và đổi mới vào năm 2016-2020.

Với mục đích nhằm tạo ra sự kết nối giữa doanh nhân, trường học, nhà đầu tư, vườn ươm, tổ chức tư vấn và nhà cung cấp dịch vụ để phát triển hệ thống sinh thái khởi nghiệp của thành phố.

Chương trình này cũng đã được Bộ chấp nhận phê duyệt đăng ký từ ngày 1 tháng 1 của năm 2017.

Các cá nhân, nhóm và doanh nhân đăng ký kinh doanh tại thành phố trong năm năm qua và bắt đầu các dự án không nhận được hỗ trợ tài chính của Chính phủ sẽ đủ điều kiện để tham gia chương trình.

Ưu tiên hàng đầu trong các lĩnh vực như kỹ thuật, tự động hoá, hóa chất, dược phẩm, nhựa, cao su, điện tử, công nghệ thông tin và chế biến thực phẩm.

Hỗ trợ tài chính tối đa cho một chương trình khởi nghiệp là 2 tỷ VNĐ (87.000 USD) và số tiền phải trả trong vòng 24 tháng.

Tại buổi công bố, Bộ đã ký một bản ghi nhớ với 11 vườn ươm tại các trường đại học, khu công nghệ cao và các công ty để hợp tác trong việc phát triển hệ thống sinh thái khởi nghiệp.

Các vườn ươm sẽ đánh giá và lựa chọn những người khởi nghiệp đủ điều kiện để được cấp vốn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết khởi nghiệp và đổi mới giúp nhận ra tiềm năng của các doanh nhân trẻ.

Website về Uỷ ban nhân dân thành phố

Web chính thức Thành Phố Hồ Chí Minh

Wiki giới thiệu Uỷ ban nhân dân Thành Phố

Ông Liêm cho biết, Thành phố đang phấn đấu hết sức để đạt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Điều này có nghĩa là thành phố cần khoảng 50.000 doanh nghiệp đăng ký mỗi năm.

Các doanh nghiệp mới sau đó phải hoạt động hiệu quả để thúc đẩy nền kinh tế xã hội của thành phố.

Ông Liêm cũng cho biết thêm, Chương trình SpeedUp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn (SIHUB), cho biết hệ sinh thái khởi đầu của thành phố đang dần phát triển.

Ông Tước cho biết, tháng trước, Trung tâm Dịch vụ Phân tích và Thử nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập phòng thí nghiệm mở với thiết bị hiện đại gọi là Rad Lad để hỗ trợ sinh viên, giảng viên, cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ Làm việc và nghiên cứu.

Hệ thống sinh thái số đã thiết lập một nền tảng cho hệ sinh thái quốc gia để giới thiệu các hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở cho biết chương trình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới trong thành phố thông qua việc kết nối các nguồn lực trong xã hội với sự hỗ trợ của thành phố.

Ông cho biết thêm, chương trình cũng giúp hệ thống sinh thái khởi nghiệp của thành phố và sự đổi mới bắt kịp với sự đổi mới toàn cầu và các mạng lưới khởi động.

Categories: Kinh doanh