Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh tạo môi trường thuận lợi giúp thanh niên khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh tạo môi trường khởi nghiệp thuận lợi cho những thanh niên có tài và ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Thủ tướng cũng đã bày tỏ hy vọng rằng thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa ra các kế hoạch dài hạn nhằm phát triển bền vững và kêu gọi địa phương rà soát kế hoạch sử dụng đất của mình và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ vào tháng Tám.

Thủ tướng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về cải cách hành chính, phấn đấu đưa vào danh sách năm địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất của tỉnh và tạo bước đột phá mới trong đầu tư tư nhân.

Để đạt được mục đích đó, thành phố Hồ Chí Minh cùng với thủ đô Hà Nội cần phải tiên phong trong việc bắt đầu và đổi mới và trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục và chăm sóc sức khoẻ.

Thủ tướng khẳng định: nhà lãnh đạo chính phủ yêu cầu Tổ chức Đảng và chính quyền thành phố tập trung nỗ lực xóa bỏ những điểm cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng giao thông và đổi mới suy nghĩ. “Chính phủ sẽ theo sát những sáng kiến của thành phố.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao đóng góp của thành phố vào việc thu thập GDP cho quốc gia và ngân sách nhà nước.

Trong nửa đầu năm nay, kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tăng 7,76% so với 7,47% cùng kỳ năm ngoái, với những ngành có dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp tốt nhất. Đó là một nhiệm vụ rất lớn cho thành phố để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,5 phần trăm trong sáu tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Thủ tướng cũng chỉ ra một loạt các hạn chế như giảm chỉ số năng lực cạnh tranh và mức độ chi tiêu dưới mức trung bình của chi tiêu không chính thức, tính cạnh tranh bình đẳng, các thể chế pháp lý và tính năng động có hệ thống. Đồng thời, thành phố phải đối mặt với những vấn đề như lũ lụt, ùn tắc giao thông và ô nhiễm.

Về việc mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tìm kiếm các chuyên gia và các tổ chức đánh giá khoa học để sớm triển khai dự án. Được biết, dự án sân bay quốc tế Long Thành nhằm giảm tình trạng quá tải Của sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến hoàn thành trong năm 2025-2027.

Đại diện các Bộ, ngành khẳng định, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và nhấn mạnh nhu cầu địa phương lựa chọn các dự án phù hợp và ưu tiên các chương trình cấp bách nhằm tạo động lực thúc đẩy sự tăng trưởng.

Họ cũng đề nghị thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phân cấp quản lý ở các cấp khác nhau và hoàn thiện một khuôn khổ pháp lý, do đó tạo ra một diện mạo mới  cho địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố Hồ Chí Minh cam kết nỗ lực hết mình để hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội và hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cải cách hành chính và phấn đấu đưa ra giấy phép đầu tư theo mô hình một cửa vào tháng 9, cùng với việc giải quyết các vấn đề cấp bách như chất thải và ùn tắc giao thông.

Categories: Kinh doanh