TP.HCM: tập trung vào vườn ươm doanh nghiệp để vun đắp giấc mơ khởi nghiệp

Theo thống kê hiện nay trên toàn Châu Á có top 4 thành phố khởi nghiệp thành công nhất, đó là: Singapore, Bangalore, Hồng Kông, Kuala Lumpur.

Cùng với nỗ lực biến thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm công nghệ lớn bậc nhất cả nước, với những công ty nổi bật có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, sự có mặt của những vườn ươm khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng.

Chính quyền địa phương đã tham gia vào việc xây dựng và điều hành những vườn ươm để hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn ban đầu, một lĩnh vực truyền thống thuộc về các công ty tư nhân.

Thành phố đã phê duyệt một loạt các sáng kiến để hỗ trợ các dịch vụ và các chương trình giúp những người mới khởi nghiệp còn non trẻ có được những ý tưởng của mình ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp.

Theo thống kê, hiện nay trên toàn thành phố đã có 20 vườn ươm thuộc các cơ quan nhà nước, khu vực tư nhân và các trường đại học. Đây cũng là con số lớn nhất cả nước và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng vì tính hiệu quả nó mang lại.

Khoảng 11 vườn ươm đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện chương trình hỗ trợ đổi mới và khởi nghiệp trong giai đoạn 2016-2020. Các đơn vị này chọn các dự án khởi động dựa trên nguồn lực do thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Tháng trước, Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Ban điều hành Hệ thống Khởi động Công nghệ Thông tin Truyền thông (ICT). Cơ sở này đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn khởi nghiệp, góp phần mở ra cơ hội hợp tác và tạo sân chơi, nơi các doanh nghiệp nhỏ có thể học hỏi và các doanh nghiệp lớn có thể hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập để cùng phát triển.

Ban chấp hành của Hệ sinh thái khởi động ICT đang có kế hoạch thu thập một nhóm cố vấn của ít nhất 20 người để hỗ trợ 100-200 dự án khởi nghiệp.

Sau khi hệ sinh thái khởi nghiệp hình thành, không chỉ giúp hỗ tự những doanh nghiệp mới khởi nghiệp mà còn giúp kết nối và mở ra những cơ hội hợp tác và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Với những thuận lợi như: là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp mạnh, năng động và sáng tạo nhất trên cả nước; TP. HCM có tâm lý người tiêu dùng cởi mở, thích thay đổi, sẵn sàng chấp nhận cái mới;  thành phố cũng là nơi thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao từ nhiều địa phương khác trong cả nước; nơi thu hút nhiều nguồn đầu tư, hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế dễ dàng…những kỳ vọng về một TP.HCM là một điểm sáng khởi nghiệp sẽ hoàn toàn có thể thành hiện thực.

 

 

Categories: Kinh doanh